เลือกรับประทาน กุ้ง ให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

กุ้ง ที่หลาย ๆ คนชอบรับประทานมีคุณประโยชน์มากมาย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ช่วยการทำงานของสมองได้ และช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย กุ้งมีไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่โปรตีนสูง และมีไอโอดีนมากกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่น แต่ถึงแม้กุ้งจะมีโคเลสเตอรอลสูงแต่ก็เป็นโคเลสเตอรอลที่ดี ดังนั้นกุ้งจึงเป็นเนื้อสัตว์ที่ดีหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและนำมาปรุงก่อนทานเสมอ

กุ้ง

ประโยชน์ที่ได้จากกุ้ง

1.ช่วยบำรุงครรภ์สำหรับแม่และลูกในท้อง เพราะกุ้งมีสารอาหารที่จำเป็นต่อคนท้อง ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 12 ไอโอดีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม โปรตีน ช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางได้ด้วย

2.ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ด้วย กุ้งอุดมไปด้วยโคลีน (Choline) ที่สามารถลดระดับของสารโฮโมซิสทีน (Homocysteine) ซึ่งหากร่างกายได้รับสารนี้มาเกินไปก็จะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

3.ช่วยควบคุมน้ำหนัก กุ้ง 100 กรัม ให้แคลอรีเพียง 99 แคลอรี่เท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และไม่ทำให้มวลกล้ามเนื้อหายไปด้วย

กุ้ง

4.ช่วยบำรุงสมอง และระบบความจำ การคิด นอกจากนี้กุ้งยังน้ำมาสกัดน้ำมัน krill oil ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงประสาทและลดการเสื่อมของประสาทได้นั่นเอง

5.ช่วยเสริมสร้างกระดูกใให้แข็งแรงโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่ช่วยในเรื่องของโรคกระดูกพรุนได้ เพราะกุ้งมีแคลเซียม แมกนีเซียม ซีลีเนียม และมีโปรตีนสูง

6.ช่วยป้องกันโรคเรื่อรัง เพราะกุ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่าแอสตาแซนธิน เป็นสารสีแดงที่อยู่ในสาหร่ายขนาดเล็ก ที่เป็นแหล่งอาหารของกุ้ง ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ เช่น เบาหวาน มะเร็ง

อ่านเคล็ดลับดูแลสุขภาพที่นี่