ทริค8ข้อ ดูแลผม และสิวไม่ขึ้นหน้า

ดูแลผม เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะการมีผมสวยสุขภาพดียังเป็นการเสริมสร้างบุคลิกและความมั่นใจให้ใครหลาย ๆ คนอีกด้วย แต่นอกจากการดูและผมให้สวยสุขภาพดีแล้วนั้น อีกหนึ่งปัญหาที่ตามมาคือเรื่องของการดูแลผิวที่พ่วงเข้าไปด้วย เพราะถ้าหากดูแลผมไม่ดี สิวก็อาจจะขึ้นตามไรผม กรอบหน้า คอ หลัง และบริเวณอื่นได้ ซึ่งหลายครั้งที่เราหาสาเหตุไม่เจอ แต่ในตัวผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมส่วนใหญ่มักใส่ส่วนประกอบที่ช่วยยึดเกาะเส้นผมอย่างเช่น Emollient , Quaterniums , Acrylates เลยเกิดการอุดตันที่หนังศรีษะและผิวบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายได้

ดูแลผม

8 วิธีดูแลเส้นผมแถมสิวไม่ขึ้นด้วย

1.ล้างน้ำให้สะอาด เพราะโดยเฉลี่ยคนเราล้างผมไม่สะอาดเท่าร้านซาลอน ยิ่งล้างไม่สะอาดเท่าไหร่ยิ่งเพิ่มโอกาสเกิดสิวและหัวมันเร็วด้วย

2.ทำความสะอาดแล้วต้องทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน โดยวิธีคือทำความสะอาดจากบนลงล่าง เริ่มที่ผิวหน้าก่อนและตามไปด้วยผิวกาย และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนด้วย

3.เลี่ยงแฮร์แคร์เนื้อหนัก เช่น พวกครีม แว็กซ์ หรือน้ำมัน หากใครผิวอุดตันง่ายควรหลีกเลี่ยงดีกว่า

4.เวลาโดนสารเคมีควรใช้หน้ากากพลาสติก เช่น พวกสเปร์ยฉีดผม หรือสารเคมีอื่น ๆ แนะนำให้ใช้หน้ากากพลาสติกป้องกัน เพราะไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดการแพ้และสิวขึ้นได้

5.ใช้ครีมนวดผมแค่ส่วนปลายเท่านั้น โดยปกติสิวอุดตันที่ขึ้นนั้น คุณหมอตามคลีนิคจะแนะนำให้เราหยุดใช้ครีมนวดผม หรือถ้าจำเป็นต้องใช้ก็ใช้แค่บริเวณปลายผมเท่านั้น

6.ใช้ BHA ทาผิวบริเวณที่เป็นสิว คือใช้โทนเนอร์ BHA ทาบริเวณผิวหลังหลังอาบน้ำสระผมเรียบร้อยร้อยแล้ว หรือถ้าเป็นสิวบริเวณหนังศรีษะให้ใชคอตตอนบัตจุ่ม BHA แล้วทาบาง ๆ บริเวณสิวทิ้งไว้และค่อยสระผม

7.เก็บผมให้เรียบร้อย เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีเหงื่อหรือสภาพอากาศไม่ดีควรเก็บผมให้เรียบร้อย

8.ใส่ใจในการเลือกแฮร์แคร์ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เนื้อหนักและผสมออยล์ และผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำหอม ซิลิโคน ฯ

วิธีการดูแลเส้นผมให้สุขภาพดี | By Soundtiss

อ่านบทความ น้ำมันมะพร้าว กับคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่สายสุขภาพเลือกใช้