ท่าออกกำลังกาย ทำเองได้ไม่ต้องมีอุปกรณ์

ท่าออกกำลังกาย สำหรับคนไม่มีเวลาเข้าฟิตเนส หรือไม่สะดวกในการเข้ายิม วันนี้เรามีท่าในการออกกำลังกายที่คุณสามารถทำเองได้ โดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ซึ่งเป็นท่าพื้นฐานและทำให้ร่างกายแข็งแรง กล้สมเนื้อฟิต กระชับทุกสัดส่วนได้ง่าย ๆ มาดูกันมีท่าไหนบ้าง

ท่าสควอท (Squat) กางเท้าออกให้มีความกว้างเท่าช่วงไหล่ เปิดปลายเท้าออกเล็กน้อย จากนั้นย่อตัวลงด้านหลังโดยดันเอวและก้นไปข้างหลัง พยายามให้หลังและลำตัวตรงให้มากที่สุด และลงลึกเท่าที่ลงได้ โดยให้หลังและตัวยังตรงอยู่ เชิดอกไว้ เข่าชี้ตามปลายเท้า โดยเน้นหย่อนก้นลงให้หัวเข่าไม่ควรเลยปลายเท้าออกไป จากนั้นเกร็งหน้าท้องและยกตัวขึ้น โดยตอนยกตัวขึ้นให้ขมิบก้นตามไปด้วย ทำขึ้น-ลงซ้ำไป ทำจนครบ 20 ครั้ง พัก 15 วินาที ทำซ้ำทั้งหมด 3 เซต

ท่าออกกำลังกาย

ท่าไซด์แพลงก์ (Side Plank) นอนตะแคงด้านขวา ให้เท้าซ้ายทับอยู่บนเท้าขวา วางศอกด้านขวาให้ศอกอยู่แนวเดียวกับหัวไหล่ โดยให้แขนท่อนล่างวางราบกับพื้น มือชี้ไปด้านหน้า ส่วนแขนด้านซ้ายวางแนบกับสะโพกหรือเท้าเอวไว้ จากนั้นออกแรงยกตัวขึ้น เกร็งหน้าท้องและยกลำตัวขึ้น พยายามให้ตัวเป็นเส้นตรง ลำตัวและสะโพกไม่ตก ค้างไว้ 10-20 วินาที พัก 10 วินาที จากนั้นทำซ้ำ 3-5 เซต และสลับข้าง

ท่าออกกำลังกาย

ท่าตัววี (V-Sit) นอนหงาย เหยียดขาตรง มือทั้งสองข้างเหยียดตรงเหนือศีรษะ จากนั้นยกลำตัวและขาขึ้นให้เป็นรูปตัววี พร้อมกับเหยียดแขนตรงไปด้านหน้า ค้างท่าไว้ 30 วินาที จากนั้นคลายท่าและพัก 10 วินาที ทำซ้ำ 3 เซต สำหรับผู้เริ่มต้นอาจจะยังไม่สามารถเหยียดขาตรงได้ สามารถยกขาขึ้นโดยงอเข่าได้

ท่าออกกำลังกาย

ซึ่งท่าออกกำลังกายทั้งหมดนี้เป็นท่าออกกำลังกายแบบบอดี้เวทพื้นฐาน สามารถช่วยขจัดไขมันส่วนเกินต่าง ๆ ของร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง ต้นแขนต้นขา และช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

9 ท่าออกกำลังกาย work (out) ได้ from home โดยโรงพยาบาลจุฬาภรณ์

อ่านบทความอื่น ๆ สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพที่ดี