น้ำมันมะพร้าว ของดีของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

น้ำมันมะพร้าว เป็นไขมันในเนื้อสีขาวของลูกมะพร้าว โดยผลิตและผ่านกระบวนการที่แตกต่างหลากหลาย ซึ่งน้ำมันมะพร้าวสกัดโดยกระบวนการทางธรรมชาติ เช่น ปราศจากสารฟอกสี การระงับกลิ่น หรือการกลั่น หากเป็นวิธีการสกัดเย็นจะใช้ความร้อนตามธรรมชาติไม่เกิน 49 องศาเซลเซียส

น้ำมันมะพร้าว

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด หากเปลี่ยนมาบริโภคไขมันจากมะพร้าว เพราะจะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลได้ด้วย และนำ้มันมะพร้าวจะเพิ่ม HDL หรือไขมันดีให้ร่างกายด้วย

ช่วยควบคุมน้ำหนัก เพราะน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันที่ไม่ไปเกาะตามที่ต่าง ๆ ของร่างกาย ร่างกายสามารถดูดซึมและถูนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายให้สูงขึ้น

ช่วยดับกลิ่นตัว กรดลอริกที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรค สำหรับผู้ที่มีกลิ่นตัวหรือกลิ่นเท้า ลองใช้น้ำมันมะพร้าวทาที่บริเวณที่มีกลิ่น จะช่วยลดกลิ่นอับ กลิ่นตัว และยังมีวิตามินอีธรรมชาติช่วยบำรุงรักแร้ได้เป็นอย่างดี

ช่วยลดเบาหวาน กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อไวรัสที่อาจทำลายเซลล์ตับอ่อนจนก่อให้เกิดเบาหวานช่วยกระตุ้นตับอ่อนให้มีการผลิตอินซูลินมากขึ้น ที่สำคัญช่วยสลายไขมันอิ่มตัว สามารถดูดซึมผ่านผนังเซลล์เข้าสู่ไมโทคอนเดรียได้เอง โดยที่ไม่ต้องมีอินซูลินเป็นตัวนำ

แก้ปัญหาผิวแห้ง น้ำมันมะพร้าวช่วยให้ผิวชุ่มชื่นเนียนนุ่ม ดูเต่งตึง เหมาะสำหรับคนผิวแห้ง และยังช่วยเพิ่มความกระจ่างใส ขาวใส พร้อมทั้งยังกำจัดผิวหมองคล้ำได้ด้วย

ขจัดรังแคและลดอาการคันหนังศรีษะ สำหรับคนที่มีอาการคันหรือเป็นรังแคที่ศรีษะ ควรนำเคล็บลับนี้ไปใช้ เพียงแค่หยดน้ำมันมะพร้าวลงบนศรีษะจากนั้นนวดให้ทั่ว ตามด้วยล้างน้ำสะอาดโดยทำสัปดาห์ละครั้ง เท่านี้อาการคันศรีษะและรังแคก็จะหายเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว ที่สำคัญยังได้บำรุงผมเสียด้วยหากนำมาหมักผมทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนสระผมเท่านั้น

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

อ่านบทความสาระความรู้สุขภาพได้ที่นี่