โกโก้ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

โกโก้ มีดีและมีประโยชน์มากกว่าที่หลาย ๆ คนรู้ แน่นอนทานโกโก้แล้วอารมณ์ดี ทาโกโก้แล้วช่วยลดน้ำหนัก แต่ว่าโกโก้นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดอีกนะจะบอกให้ ทำไมเราจึงควรดื่มโกโก้กันนั้นมาอ่านประโยชน์และสาระดี ๆ จาก Healthy Knowledge กันได้เลย

โกโก้

โกโก้ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ช่วยลดความดันโลหิต สารฟลาโวนอยด์จะช่วยดูดซึมไนตริกออกไซด์ได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดขยายตัวและมีความยืดหยุ่น ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะในร่างกายได้ตามปกติ ช่วยลดความดันนั่นเอง

ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง เพราะในโกโก้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ และมีสารซีลีเนียมช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งได้ด้วย

ช่วยอารมณ์ดี ลดภาวะอาการซึมเศร้า เพราะในโกโก้มีสารธีโอโบรมีน ช่วยทำให้เรารู้สึกกระปี้กระเปร่า กรดอะมีโนทริปโตเฟนจะไปกระตุ้นการหลั่งสารเซโรโทนิน และสารโดพามีน ที่ช่วยควบคุมความรู้สึกของร่างกาย ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ลดซึมเศร้า และกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน หรือสารแห่งความสุข ทำให้คลายเครียดและคลายความกังวล มีความสุขมากขึ้น

โกโก้

บำรุงสมอง สารพอลิฟีนอลและฟลาโวนอยด์จะชวยกระตุ้นผลิตไนตริกออกไซด์ ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และมีเลือดส่งไปเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ

ป้องกันและควบคุมเบาหวาน สารฟลาโวนอยด์จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้มีความสมดุลมากขึ้น ช่วยชะลอกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลได้ดี กระตุ้นให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลจากหลอดเลือดเข้าสู่กล้ามเนื้อมากขึ้น

ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เพราะในโกโก้มีสารฟลาโวนอยด์ทำให้หลอดเลือดไหลเวียนดี ควบคุมคอเลสเตอรอล ช่วยลดไขมันในผนังหลอดเลือดที่อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

[ฉบับเต็ม] ดื่มโกโก้ร้อน ช่วยบำรุงสมอง จริงหรือ ? | ชัวร์ก่อนแชร์ EXCLUSIVE