อาหารบำรุงสมอง เพิ่มหน่วยความจำ ฟื้นฟูสมองล้า

อาหารบำรุงสมอง จำเป็นต่อร่างกายที่มนุษย์ควรได้รับ เพราะสมองของเรานั้นบบอบางและอ่อนแอมาก บางครั้งรู้สึกนอนเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอ ตื่นมาไม่สดชื่น คิดอะไรไม่ออก สมองตื้อ ไม่สบาย ขี้ลืม ภูมิต้านทานลด ดังนั้นควรบำรุงดูแลสมองหน่อย นอกจากการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญด้วย

อาหารบำรุงสมอง

1.ข้าวกล้อง มีวิตามินตั้งแต่บี 1-12 ช่วยให้ร่างกายสดชื่น อีกทั้งยังมีแร่ธาตุ ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม กรดโฟเลท แมงกานีส แมกนีเซียม ช่วยให้ระบบเลือดในร่างกายหมุนเวียนดี ช่วยเรื่องความอ่อนล้า และอาการอ่อนเพลีย

2.ปลานิล มีโอเมก้า3 ไม่แพ้ปลาทะเลน้ำลึก ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบประสาท สมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ และเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แคลอรี่ต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนด้วย

3.ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนที่หาได้ง่ายที่สุด มีแร่ธาตุและวิตามินบำรุงสมองทำให้สมองแข็งแรงและช่วยในเรื่องของความจำ ช่วยลดสาเหตุของการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด

4.กระเทียม ช่วยกระตุ้นการสร้างเทโรนิน ชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท ทั้งยังช่วยให้ความจำดี ช่วยทำให้อารมณ์ดีและคลายเครียด

5.ผลไม้ เช่น บลูเบอรรี่ สตอเบอร์รี่ เชอรี ช่วยในระบบการหมุนเวียนของเลือดในการไปเลี้ยงสมอง ลดความเครียดได้ดี

6.ผักโขม ช่วยลดอาการความจำเสื่อม โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะผักโขมมีเอนไซม์ที่แข็งแกร่งของปลายเซลล์ประสาท ทั้งยังมีกรดโฟลิกสูง ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย

7.พืชตระกูลถั่ว เป็นแหล่งรวมโปรตีน และมีไฟเบอร์สูง มีไขมันดีมาก ช่วยทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง มีวิตามินอีที่สำคัญต่อกระบวนการความคิดและความจำ

8.ช็อคโกแลต มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ระบบหมุนเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง ผลิตสารเอ็นดอร์ฟินและเซโทโรนิน สารแห่งความสุขในสมอง ทำให้อารมณ์ดี ช่วยให้สดชื่น สมองผ่อนคลาย

วิธีดูแลสมอง ให้เป็นคนหัวดี | ความจำดีและสุขภาพสมอง | อาหารสมอง 6 โมงเย็น

อ่านบทความทั้งหมดคลิกที่นี่ jamelcomedyclub